iTech Mobile Store

APPLE BÁC BỎ CÁO BUỘC TỪ MICROSOFT VỀ SỰ ĐỘC QUYỀN

Thứ Sáu, 29/03/2024
NGUYEN TRONG NHAN
APPLE BÁC BỎ CÁO BUỘC TỪ MICROSOFT VỀ SỰ ĐỘC QUYỀN

Nhà sản xuất iPhone đã bắt đầu có động thái ra tay sau vụ kiện DOJ gần đây

Một tuần sau khi bị đặt vào vụ kiện từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Apple quả quyết phủ nhận bất kỳ sự so sánh nào giữa chính mình và Microsoft trong những năm 1990. Đây là một sự so sánh mà Ủy viên Tổng biên tập Merrick Garland đã đặc biệt nhấn mạnh trong vụ kiện tuần trước.

Trong vụ Hoa Kỳ kiện Microsoft Corp., nhà sản xuất Windows cuối cùng đã phải sửa đổi một số chiến lược kinh doanh được xem là độc quyền. Giờ đây Garland và 16 Ủy viên Tổng biên tập tham gia tin rằng họ sẽ có được một kết quả tương tự từ công ty trị giá 2,65 nghìn tỷ đô la này.

"Vào năm 1998, đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã chỉ trích sự độc quyền và 'chiến thuật bẩn' của Microsoft trong hệ điều hành để nhắm vào Apple, điều này đã khiến công ty 'đi đến quyết định liên hệ Bộ Tư pháp' với hy vọng Microsoft 'chơi công bằng', nhiều người cho rằng đó là một cáo buộc giả dối của Apple bởi ngay cả vào thời điểm đó, người dùng Apple có thể sử dụng iPod của họ với một máy tính Windows, và Microsoft không thu phí 30% cho mỗi bài hát tải xuống từ cửa hàng iTunes của Apple. Tương tự, khi Apple đưa ra thị trường chiếc iPhone vào năm 2007, nó đã hưởng lợi từ sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất linh kiện và nhà mạng không dây.”

Về phần mình, Apple trích dẫn số lượng iPhone không thể đạt được hơn 90% thị phần mà Windows đã sở hữu tại thời điểm trước khi bước sang thiên niên kỷ mới. Các vụ kiện như thế này sẽ là cơ hội hiếm có để thể hiện sự lớn mạnh của bản thân. Với số liệu dao động quanh mức 20% trên toàn cầu, thật khó để khẳng định rằng công ty đang thể hiện sự độc quyền giống như cách mà Microsoft đã làm cách đây một phần tư thế kỷ trước.

Không thể phủ nhận rằng iPhone rất thịnh hành trong thị trường nội địa, vì phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp từ các hãng điện thoại giá rẻ từ Ấn Độ và Trung Quốc (hai thị trường đứng đầu thế giới). Apple đề xuất về khẳng định của Bộ Tư pháp rằng "thị phần của cả Hoa Kỳ cho thiết bị thông minh của Apple vượt quá 65%" là nhầm lẫn bởi lẽ đó là doanh thu chứ không phải số lượng sản phẩm bán ra. Từ số liệu thực tế, Apple tin rằng nó chỉ chiếm dưới một nửa thị trường trong nước.

Sự phân biệt giữa các con số này phụ thuộc vào giá trên mỗi sản phẩm. Ở đây, Bộ Tư pháp cho rằng Apple chiếm 70% thị phần "thiết bị thông minh hiệu suất." Không thể bàn cãi, đúng là các thiết bị của Apple chủ yếu thuộc vào phân khúc cao cấp, mà công ty kiểm soát một phần lớn thị phần tại Mỹ. Bộ Tư pháp có thể sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh rằng Apple đang một mình tạo thành thế độc quyền.

Việc kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với App Store, khả năng không thể kết nối của Apple Watch với các thiết bị Android. Nhìn chung, các Ủy viên Tổng biên tập tiểu bang đã cùng nhau đề xuất bằng chứng này nhằm chứng minh rằng Apple đang sử dụng vị thế của mình để ép buộc bên thứ ba và nói chung là làm thực tế khó khăn hơn cho các nhà phát triển Android.

Ở một khía cạnh thú vị hơn của vụ kiện khẳng định rằng chính các hành động như vậy từ Apple đã dẫn đến sự suy tàn của Amazon, HTC, LG cũng như các nỗ lực cạnh tranh của Microsoft trong lĩnh vực này.

  • Amazon (phát hành điện thoại di động Fire của mình vào năm 2014 nhưng không thể duy trì kinh doanh có lợi và rời bỏ vào năm sau); Microsoft (ngừng kinh doanh di động của mình vào năm 2017); HTC (rời khỏi thị trường bằng cách bán kinh doanh điện thoại thông minh của mình cho Google vào tháng 9 năm 2017); và LG (rời khỏi thị trường điện thoại thông minh vào năm 2021). Ngày nay, chỉ còn Samsung và Google là hai đối thủ đáng kể nhất trên thị trường điện thoại thông minh tại Mỹ. Các khó khăn này lớn đến nỗi Google chỉ là vị trí thứ ba xa xôi so với Apple và Samsung mặc dù Google kiểm soát việc phát triển hệ điều hành Android.

 

Apple đáp trả rằng sự thất bại trong thị trường này là lỗi của các công ty đứng sau chúng. Cách mà Bộ Tư pháp đã tham khảo khi lập vụ kiện là không hợp lý bởi lẽ chúng đều có những khó khăn khác nhau khi thâm nhập vào thị trường, riêng đặc biệt đối với trường hợp của Fire Phone, ít nhất, Amazon nên trực tiếp chỉ trích chính mình. Còn về Huawei tại sao không đặt ra bất kì thách thức nào đối với Apple tại thị trường Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ là người hiểu hơn ai hết về lý do này.

Apple Watch là một ví dụ thú vị, thật khó để chứng mình rằng những chiếc đồng hồ thông minh này không bị hạn chế bởi tính độc quyền của iOS. Về phần của mình, Apple cho rằng hạn chế kỹ thuật là lý do chính cho điều này bởi lẽ, họ đã dành ba năm cố gắng tạo ra sự tương thích WatchOS/Android nhưng phải từ bỏ vì lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư.

Cuối cùng, Apple đã tuyên bố lập trường của mình: “Việc hỗ trợ các đối thủ không phải là nhiệm vụ của Apple. Và nếu vụ kiện thành công sẽ cản trở khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra các công nghệ mà mọi người luôn mong đợi. Chúng tôi tin rằng vụ kiện này không đúng về cả thực tế lẫn pháp luật, và chúng tôi sẽ quyết liệt bảo vệ chống lại nó."

Từ khóa: Android Apple Công nghệ Ios Microsoft Tin tức
Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ