iTech Mobile Store

Apple "dính cú sốc", người dùng sở hữu iPhone giá rẻ hơn?

Thứ Hai, 25/03/2024
NGUYEN TRONG NHAN
Apple

Bộ Tư pháp (DOJ) cùng 15 bang ở Mỹ đồng loạt kiện Apple xây dựng nền tảng độc quyền, gây bất lợi cho người tiêu dùng, nhà phát triển và các hãng điện thoại thông minh khác.

Đơn kiện 88 trang đã được đệ trình lên Tòa án liên bang Mỹ ở Newark thuộc bang New Jersey hôm 21-3. Nội dung đơn kiện nhấn mạnh cần "tập trung giải phóng thị trường điện thoại thông minh (smartphone) khỏi hành vi thao túng của Apple, tạo môi trường lành mạnh hơn. Từ đó, buộc Apple giảm giá bán sản phẩm cho người dùng, giảm chi phí cho nhà phát triển và duy trì sự đổi mới".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố: "Người tiêu dùng không cần phải trả giá cao hơn cho những công ty vi phạm luật chống độc quyền. Nếu pháp luật vẫn làm ngơ, Apple sẽ tiếp tục củng cố sự độc quyền của mình trên thị trường điện thoại".

DOJ khẳng định Apple đang bán iPhone với giá cao nhất 1.599 USD để "kiếm lợi nhuận cao hơn bất kỳ hãng nào khác trong ngành điện thoại thông minh".

"Táo khuyết" cũng bị cáo buộc "bắt tay với đối tác kinh doanh, từ nhà phát triển đến ngân hàng, tín dụng, thậm chí với đối thủ "ở phía sau hậu trường" nhằm cùng nâng giá thiết bị và dịch vụ, gây hại cho người tiêu dùng.

 

Apple

Apple đang phải đối mặt với vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi độc quyền. Ảnh minh hoạ: BGR

CNBC nhận định vụ kiện có thể buộc Apple phải thực hiện nhiều thay đổi trong hoạt động kinh doanh - bao gồm iPhone, Apple Watch và mảng kinh doanh dịch vụ.

Mảng kinh doanh iPhone trong năm 2023 đã mang về cho Apple hơn 200 tỉ USD doanh thu. Apple Watch, một phần trong hoạt động kinh doanh thiết bị đeo của công ty Mỹ, cũng mang về 40 tỉ USD.

DOJ cũng cáo buộc Apple gây khó khăn cho người tiêu dùng bằng cách chặn đối thủ cạnh tranh hoạt động trên các nền tảng và phần cứng của mình. Bộ Tư pháp Mỹ dẫn chứng Apple ngăn các công nghệ tăng sự cạnh tranh giữa các điện thoại với nhau - gồm siêu ứng dụng, ứng dụng trò chơi trên nền tảng đám mây, ứng dụng nhắn tin, đồng hồ thông minh và ví kỹ thuật số. Ngoài ra, cửa hàng ứng dụng App Store cũng bị tố tính phí cao hơn trên Android.

Reuters cho hay thông qua đơn kiện, DOJ yêu cầu Apple cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn hơn từ bên thứ ba để "có thể khai thác phần cứng do Apple thiết kế".

Chưa hết, DOJ còn dẫn một số email từ nhà đồng sáng lập Steve Jobs tỏ ra "không vui khi chứng kiến người dùng dễ dàng chuyển từ iPhone sang điện thoại Android và thề sẽ ép buộc nhà phát triển ứng dụng phải đi theo cách riêng của Apple".

Phản ứng sau khi DOJ và 15 bang ở Mỹ đồng loạt kiện Apple, trợ lý thư ký báo chí Nhà Trắng Michael Kikukawa tiết lộ: "Tổng thống Joe Biden ủng hộ mạnh mẽ việc thực thi luật chống độc quyền một cách công bằng và mạnh mẽ".

Về phía Apple, trong một tuyên bố mới nhất hãng nói rằng họ không đồng ý với các cáo buộc trên và sẽ chống lại điều đó.

"Vụ kiện này đe dọa những nguyên tắc tạo nên sự khác biệt của các sản phẩm Apple trong thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Nếu vụ kiện thành công, nó sẽ cản trở chúng tôi tạo ra những công nghệ mà mọi người mong đợi từ Apple, nơi phần cứng, phần mềm và dịch vụ giao nhau" – người phát ngôn của Apple nhấn mạnh. Cũng theo người này, vụ kiện còn có thể tạo nên một tiền lệ nguy hiểm, trao quyền cho chính phủ can thiệp sâu vào việc thiết kế công nghệ dành cho con người.

Còn về phía khách hàng, có nhiều người bày tỏ sự ủng hộ vụ kiện của DOJ và 15 bang của Mỹ. Họ cũng hy vọng rằng vụ kiện sẽ thành công để người dùng có thể tiếp cận những chiếc iPhone và sản phẩm khác của Apple với giá cả cạnh tranh hơn.

Apple hiện cũng bị điều tra về độc quyền ở nhiều nơi gồm châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. "Táo khuyết" cũng đối mặt với vụ kiện dai dẳng về chính sách thu phí trên App Store với Epic Games.

Theo Báo Người Lao Động

Từ khóa: Apple Công nghệ iPhone Tin tức
Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ