iTech Mobile Store

Hành vi người dùng Apple hiện nay, phân tích tại sao chỉ mua iPhone bản cao cấp?

Thứ Hai, 11/12/2023
Phương Gia Hiển
Hành vi người dùng Apple hiện nay, phân tích tại sao chỉ mua iPhone bản cao cấp?

Kỳ lạ người dùng iPhone chỉ mua bản cao cấp, iPhone bản thường chiếm chưa tới 1/3

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ngày càng có nhiều người dùng sẵn sàng bỏ tiền ra để mua iPhone bản cao cấp.

 

Dòng iPhone 15 của Apple không chỉ đem lại nhiều cải tiến và nâng cấp cho phiên bản thông thường mà còn chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong doanh số bán hàng của hai phiên bản Pro. Dữ liệu từ Display Supply Chain Consultants (DSCC) cho thấy, trong tháng 10, tỷ lệ tấm nền màn hình xuất xưởng của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max chiếm tới 71%, vượt xa con số 65% của tháng trước đó và cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 55% của thế hệ iPhone 13 Series và iPhone 14 Series.

 

tỷ lệ tấm nền màn hình xuất xưởng của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max chiếm tới 71%
Tỷ lệ tấm nền màn hình xuất xưởng của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max chiếm tới 71%

 

Số liệu thống kê cũng làm nổi bật sự ưa chuộng tăng cao của người tiêu dùng đối với dòng Pro so với phiên bản thông thường. Doanh số bán hàng của iPhone 15 vượt xa hai thế hệ trước đó, với mức tăng 16% so với iPhone 14 trong cùng kỳ tháng 10 năm ngoái và 21% so với iPhone 13 năm 2021. Điều này thể hiện sự lựa chọn ngày càng nhiều cho các mô hình Pro, mặc dù giá bán khởi điểm của iPhone 15 Pro Max là 1,199 đô la Mỹ, cao hơn 5% so với mô hình tiền nhiệm 14 Pro Max (1,099 đô la Mỹ).

 

Samsung Display tiếp tục là đối tác chính cung cấp màn hình cho Apple, chiếm 81% tỷ lệ xuất xưởng từ tháng 6 đến tháng 10 cho iPhone 15. Tuy nhiên, LG Display cũng đã bắt đầu sản xuất tấm nền cho iPhone 15 Pro Max từ tháng 9, đạt được 18% thị phần. Trong khi đó, BOE của Trung Quốc tham gia chuỗi cung ứng nhưng chỉ chiếm 1% tỷ lệ xuất xưởng màn hình cho iPhone 15.

 

Samsung Display tiếp tục là đối tác chính cung cấp màn hình cho Apple, chiếm 81% tỷ lệ xuất xưởng
Samsung Display tiếp tục là đối tác chính cung cấp màn hình cho Apple, chiếm 81% tỷ lệ xuất xưởng

 

Kết quả tài chính của Apple trong quý IV/2023 cũng là một thành công lớn, với doanh thu đạt 89.5 tỷ đô la Mỹ và Việt Nam được ghi nhận là một trong những thị trường có doanh thu kỷ lục. CEO Tim Cook cho biết, trong cùng quý, iPhone 15 bán chạy hơn iPhone 14, đặc biệt là các mô hình Pro và Pro Max đang gặp tình trạng khan hàng do nhu cầu cao. Trong thị trường Trung Quốc, bốn trong số năm mô hình điện thoại bán chạy nhất đều thuộc về dòng iPhone.

 

Một yếu tố quan trọng khác đằng sau sự ưa chuộng của người dùng đối với iPhone Pro Series là sự đầu tư của người dùng vào trải nghiệm cao cấp. Giá bán khởi điểm của iPhone 15 Pro Max có thể cao hơn so với các mô hình thông thường, nhưng người dùng hiện nay thường xem đó là một đầu tư đáng giá với nhiều tính năng tiên tiến và hiệu suất tối ưu. Điều này càng được khẳng định bởi tình trạng khan hàng của các mô hình iPhone Pro Series.

 

Dĩ nhiên, với những dòng iPhone Pro Series, Apple dành hết những tinh tuý công nghệ cho các sản phẩm này
Dĩ nhiên, với những dòng iPhone Pro Series, Apple dành hết những tinh tuý công nghệ cho các sản phẩm này

 

Dĩ nhiên, với những dòng iPhone Pro Series, Apple dành hết những tinh tuý công nghệ cho các sản phẩm này. So với các dòng iPhone thường như iPhone 15 hay iPhone 15 Plus, các trang bị công nghệ và những nâng cấp là quá ít ỏi so với dòng Pro. Đơn cử như năm nay, iPhone 15 Pro Series với những nâng cấp lớn như khung viền titan, thêm nút button, nâng cấp camera,... cũng là những chi tiết đáng giá để người dùng suy ngẫm đến việc nâng cấp lên dòng Pro Series.

 

Hơn thế nữa, việc mua các phiên bản iPhone 15 cao cấp nhất cũng sẽ thể hiện được đẳng cấp và độ chịu chi của chủ sở hữu. Là một điều không ai muốn nói đến nhưng trên thực tế, việc cầm iPhone 15 Pro/Pro Max trên tay cũng nâng tầm thêm độ sang chảnh của người dùng so với các mẫu iPhone 15 hay 15 Plus. Điều này phản ánh chính xác về thói quen, xu hướng và nhu cầu của người dùng đối với một sản phẩm Apple.

 

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đã chiếm tới 50-70% doanh số các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam
iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đã chiếm tới 50-70% doanh số các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam

 

Không riêng gì các nước trên toàn thế giới, tại thị trường Việt Nam thì lượng iPhone Pro Series bán ra luôn có số lượng nhiều hơn đáng kể so với các dòng iPhone thường. Chỉ riêng trong đợt mở bán iPhone 15 Series tại Việt Nam, người Việt đã chi hàng nghìn tỷ để sở hữu dòng sản phẩm mới nhất của Apple. Trong số đó, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đã chiếm tới 50-70% doanh số các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam.

Từ khóa: Apple iPhone iPhone 15
Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ