iTech Mobile Store

Hướng dẫn Chăm sóc Laptop kéo dài tuổi thọ chất lượng

Thứ Ba, 16/01/2024
NGUYEN TRONG NHAN
Hướng dẫn Chăm sóc Laptop kéo dài tuổi thọ chất lượng

.

Các mẹo chăm sóc Laptop tốt nhất tại gia?

Sử dụng và chăm sóc laptop như thế nào cho đúng để có thể kéo dài tuổi thọ của máy cũng như tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có? Câu trả lời có trong 10 lưu ý dưới đây.

1. Không sử dụng laptop quá lâu. Do không gian làm mát laptop rất giới hạn, ngay cả khi các nhà sản xuất đã cố gắng cả thiện hệ thống làm mát và quạt gió. Laptop làm việc lâu vẫn tích tụ nhiệt bên trong. Khi máy thường xuyên phải chịu sức nóng kéo dài, các linh kiện điện tử bên trong sẽ giảm tuổi thọ. Nếu sử dụng máy tính xách tay từ 5-6 giờ, hoặc khi bạn cảm thấy máy đã bị nóng, nên tạm dừng làm việc và tắt máy cho máy nghỉ một thời gian, sau đó kích hoạt trở lại. Trong lúc máy nghỉ, bạn cũng có thể thư giãn bằng một cốc café chẳng hạn.

2. Nên sắm một túi đựng laptop loại tốt để mang máy theo mỗi khi di chuyển. Máy tính xách tay sẽ không được bảo hành khi bị vỡ hỏng do đánh rơi hay va đập mạnh, vì thế bạn cần sắm chiếc túi đựng có đệm ở đáy và hai mặt laptop, có dây chằng cố định máy. Đôi khi phần dây chằng của túi đựng có thể không vừa với kích cỡ máy của bạn, do được sản xuất hàng loạt, bạn nên bỏ thời gian khâu lại, sao cho laptop được giữ chặt và cố định trong túi, tránh bị xô lệch và rung lắc khi bạn di chuyển. Ngoài ra, nên để máy vào trong một túi chống sốc vừa khít với máy, trước khi đặt vào túi laptop.

3. Bảo vệ màn hình LCD cẩn thận, tránh để các vật rắn tác động vào màn hình. Cấu trúc bên trong của LCD bao gồm một lớp mỏng thủy tinh, các tế bào tinh thể lỏng và các lớp phân cực rất nhạy cảm với áp lực. Nên làm sạch màn hình bằng cách sử dụng vải mềm (loại vải thường dùng để lau mắt kính). Có thể dùng nước lau màn hình để giúp loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn, nhưng tuyệt đối không xịt nước thẳng vào màn hình, mà xịt vào miếng vải để làm ẩm miếng vải, sau đó mới dùng vải lau màn hình. Lau màn hình thật nhẹ nhàng theo cùng một chiều từ trên xuống dưới hoặc ngược lại, không lau xoáy vì có thể tạo ra các vết trầy xước.

4. Thường xuyên sao lưu dữ liệu. Các vấn đề hỏng hóc phần cứng của laptop có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và virus cũng có thể tấn công dữ liệu của bạn. Do đó, việc sao lưu dữ liệu phải luôn được lưu ý.

5. Không cắm bộ sạc pin mỗi khi mở máy. Nếu bạn ngừng làm việc trước khi máy hết pin, nên dùng nốt số pin còn lại ở lần làm việc tiếp theo, sau đó mới cắm sạc pin. Trước khi cắm sạc pin, cần đảm bảo pin đã được sử dụng hết dung lượng, như vậy sẽ kéo dài được tuổi thọ pin.

6. Luôn làm sạch laptop. Do laptop có rất nhiều góc cạnh dễ bám bụi, như bàn phím, các khớp nối, khe tản nhiệt. Thường xuyên làm sạch laptop bằng một bàn chải nhỏ, bóng thổi bụi, vải lau…

7. Tránh bụi bẩn trong khi sử dụng máy tính xách tay. Không nên để thức ăn và đồ uống gần laptop cũng như không ăn uống trong lúc đang làm việc với laptop. Chỉ một sơ suất nhỏ có thể làm rơi thức ăn hoặc đổ nước vào bàn phím, gây hỏng máy.

8. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Hướng dẫn sử dụng là nguồn thông tin có giá trị cho người sử dụng laptop. Bởi vì mỗi model laptop đều có sự khác nhau về kết cấu, thiết kế. Việc hiểu rõ chiếc laptop bạn sử dụng sẽ giúp bạn bảo vệ nó tốt hơn.

9. Kiểm tra các đĩa CD/DVD trước khi đưa vào ổ đĩa, chúng có thể làm hỏng ổ đĩa của bạn.

10. Nếu máy tính xách tay có vấn đề nên gửi các trung tâm sửa chữa. Không nên cố gắng tự sửa máy, cho dù đó là vấn đề phần mềm hoặc phần cứng, nếu không bạn sẽ mất quyền lợi bảo hành.

Từ khóa: iTechCare
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ