iTech Mobile Store

Mac PC "ngon" hơn so với những PC khác ngoài thị trường?

Thứ Ba, 22/08/2023
Nguyễn Ngọc Hạnh
Mac PC

Dựa trên một cuộc khảo sát gần đây trên trang tin PCMag, các khán giả của trang này đã bình chọn mức độ hài lòng chung của họ đối với các nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) trên thang điểm từ 0 (không hài lòng) đến 10 (rất hài lòng), và mới đây Apple đã giành chiến thắng. Nó đã nhận được một số lượng bình chọn ấn tượng, đạt được số điểm hài lòng là 9,2, khiến nó trở thành công ty PC số 1, vượt qua các ông lớn của Window (ASUS, Dell  và Dell AlienwareHP, Lenovo)

 


Chắc hẳn sẽ có không ít các bạn “thắc mắc” về tính trung thực của kết quả. Nhưng hãy gạt mọi nghi ngờ sang một bên và tìm hiểu lý do tại sao máy Mac như Mac mini , iMac, Mac Studio mang lại trải nghiệm hài lòng hơn so với các thương hiệu PC Windows khác.

 

Sự hài lòng đến từ nhiều khía cạnh

 

Khi nói đến máy Mac, người dùng mua chúng sẽ có thể sử dụng ngay sau khi mở hộp mà không cần các bước chuẩn bị phức tạp. Đặc biệt với dòng máy iMac khi mua, bạn được trang bị cả chuột và nút bấm, rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Các kiểu máy Mac Mini có thể yêu cầu nhiều bước chuẩn bị hơn nhưng thông thường chỉ cần bật thiết bị, sử dụng cài đặt nhanh và sử dụng khi cần là đủ.

 

 

Tuy nhiên, PC Windows có nhiều thứ để cấu hình hơn Mac. Đối với các máy hỗ trợ Windows, macOS có các bước chờ đợi lâu hơn để chuẩn bị ban đầu, cập nhật và tải. Nhưng mọi thứ khó khăn hơn khi mẫu PC mua trước không cài sẵn Windows và người dùng phải mất thời gian cài đặt Windows từ đầu. Chưa kể các mẫu PC khiến người dùng mất thời gian sử dụng, phải tự lắp ráp hoặc chờ đợi lắp ráp. Khi nói đến mức độ sẵn sàng của người dùng, máy Mac luôn ở "top" so với các thương hiệu PC khác. 

 

Sự hài lòng chung cũng được đánh giá dựa trên sự tin tưởng. Mức độ tin cậy ở đây không nhất thiết phụ thuộc vào việc hệ điều hành có an toàn hay không. Mức độ tin tưởng của bạn cũng phụ thuộc vào chính sách dịch vụ khách hàng và hỗ trợ khách hàng.

 

Cụ thể, một người bình chọn đã chấm điểm rất cao cho Apple nhờ vào việc hỗ trợ giải đáp thắc mắc thông qua điện thoại, vốn tưởng chừng như là điều bình thường nhưng lại cực kỳ hữu ích với người dùng không chuyên. Tại Việt Nam, Apple cũng đã mở một kênh chuyên chăm sóc thiết bị của hãng qua điện thoại hoàn toàn bằng Tiếng Việt, bạn có thể thử trải nghiệm để biết được độ chuyên nghiệp trong nghiệp vụ chăm sóc khách hàng của hãng.

 

Có thể thấy, các yếu tố đem lại một trải nghiệm tốt trải dài đa dạng từ việc hỗ trợ giải đáp vấn đề cho đến việc sử dụng mượt mà, trơn tru sẽ đem lại một sự hài lòng nhất định. Tuy nhiên, vấn có những người dùng thích tự tìm tòi và tuỳ biến chiếc PC của mình, và một phần do chính bản thân họ lắp ra nên "trường phái" PC tự lắp này vẫn mang lại cảm giác hài lòng tốt, chỉ là không tốt bằng trải nghiệm tổng thể trên Mac mà thôi. Trường phái PC Windows tự lắp vẫn là một bộ môn đem lại sự hài lòng riêng biệt cho mỗi người


Các sản phẩm Mac dạng PC ngày càng đem lại giá trị cao hơn


Kể từ khi ra mắt dòng chip ARM M1 và M2 series, dòng máy Mac nói chung hay Mac mini , iMac, Mac Studio nói riêng đều đem lại những giá trị vượt bậc hơn so với thời còn sử dụng chip Intel, giúp giá trị tổng thể của một chiếc máy Mac PC được cải thiện đáng kể.

 

 

Khi sử dụng chip Intel, các dòng Mac, đặc biệt là dòng PC thường không thể so sánh với PC cùng tầm giá. Nó chủ yếu chỉ được khuyến nghị cho những người dùng muốn sử dụng hệ điều hành macOS. Xét về phần còn lại của trải nghiệm và hiệu năng, khó có thể so sánh với case PC Windows, nhất là đối với dòng Mac "bình dân" như Mac mini, iMac phiên bản 21 inch. Các dòng sản phẩm cao cấp hơn như các mẫu Mac Pro, iMac thì không so sánh được. Chúng đang bị tranh cãi về mặt giá trị vì sở hữu cấu hình "khủng" và được thiết kế riêng cho đối tượng khách hàng chuyên nghiệp. 

 

Sự ra đời của chip M cũng đánh dấu bước chuyển mình của dòng Mac. Mac mini có thể coi là cỗ máy biến hình mạnh mẽ nhất trong thế giới PC mini nhỏ gọn nhưng đầy công năng. Bản thân nó là khả năng đối đầu với "khủng long". Giá cả phải chăng. Hay đúng hơn, kể từ dòng M-chip, có thể nói giá trị tiện ích đã trở nên cao hơn nhiều so với giá thành của Mac. Giá vẫn "chát".

 

 

 

 

Dòng Mac mini M2 mới về nhưng bản rẻ nhất có giá thậm chí còn thấp hơn cả M1 trước đó khi ra mắt, chỉ hơn 15 triệu cho một PC nhập đủ thứ từ 'đơn giản' đến chỉnh sửa đồ họa và video phức tạp, nhưng kết xuất còn chậm.

 

Không cần phải nói, dòng Mac Studio cung cấp đủ hiệu năng cao cấp để cạnh tranh với Mac Pro nổi tiếng trong một số tác vụ nhất định. Và thiết yếu là iMac 24 inch. Từ màn hình 4,5K tuyệt đẹp đến khả năng xử lý nhanh với chip M1 giống như Mac mini, đây là chiếc máy tính tất cả trong một có mọi thứ mà người dùng cần.

 

Không phải lúc nào cũng hoàn hảo


Máy móc mang đến cho người dùng sự hài lòng cao nhất nhưng không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Theo những người tham gia nghiên cứu, các mẫu Mac vẫn còn rất đắt. Đồng thời, do các thành phần được hàn vào bo mạch nên bạn không thể nâng cấp hoặc tùy chỉnh cấu hình của PC Mac (ngoại trừ Mac Pro).

 

 

Bạn mua một PC mới vì nếu bạn nâng cấp các tính năng của PC cũ, các thay đổi của bạn sẽ bị mất và máy của bạn sẽ không chạy trơn tru theo thời gian. Thậm chí, nếu có nhu cầu sử dụng nhiều dung lượng RAM hơn, người dùng phải đổi máy mới, điều này dù muốn nâng cấp cũng không được. Mối quan tâm nảy sinh trong quyết định mua hàng của người dùng khi họ phải cân bằng giữa nhu cầu và ngân sách của mình. Mua 'thứ' không đúng nhu cầu, 'em' bao giờ cũng tốn thêm tiền nâng cấp máy. Đừng lãng phí thời gian của bạn để bán máy cũ của bạn.

 

Kết luận


Vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn hảo, nhưng Apple đã khiến thế hệ PC từ Mini PC đến AIO trở nên rất toàn diện cả về trải nghiệm lẫn sự chăm chút cho người dùng. Các mẫu máy tính Windows có thể cần phải tuân theo Apple để hỗ trợ và khả năng sử dụng sản phẩm tốt hơn. Bởi vì khi người dùng mua máy bên ngoài, chúng tôi cố gắng giữ cho nó đơn giản, không rườm rà và hạn chế các sự cố có thể phát sinh. Nếu có, hãy cung cấp giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất, giống như Apple đã làm.

Từ khóa: Apple iMac Laptop Gaming Mac MIni Mac Studio
Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ