iTech Mobile Store

Mối nguy tiềm tàng mang tên NameDrop trên iOS 17

Thứ Bảy, 16/12/2023
Phương Gia Hiển
Mối nguy tiềm tàng mang tên NameDrop trên iOS 17

 

NameDrop là một tính năng mới được cập nhật trên iOS 17 và được đánh giá cao về sự tiện lợi. Thế nhưng lực lượng cảnh sát lại đang đưa ra những khuyến cao cho người dùng về tính năng này.

 

Cảnh sát trên khắp Hoa Kỳ đã phát đi cảnh báo đối với quyền riêng tư khi sử dụng tính năng mới của iPhone được thêm vào trong bản cập nhật iOS 17 mới nhất của Apple. Công cụ này mang tên NameDrop, đơn giản hóa việc chia sẻ thông tin cá nhân với sự đồng ý của người dùng và có biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn dữ liệu.

 

Công cụ này mang tên NameDrop, đơn giản hóa việc chia sẻ thông tin cá nhân
Công cụ này mang tên NameDrop, đơn giản hóa việc chia sẻ thông tin cá nhân

 

Các cơ quan thực thi pháp luật đã chia sẻ cảnh báo trên Facebook, nói về mối lo ngại về "quyền riêng tư" có thể phát sinh từ tính năng NameDrop, mà Apple đã tích hợp trong iOS 17. Mặc dù tính năng này được kích hoạt mặc định, cảnh báo nhấn mạnh rằng nhiều người dùng có thể không kiểm tra cài đặt của họ, khiến điện thoại hoạt động một cách mặc định và chia sẻ thông tin khi ở gần iPhone khác.

 

Tính năng NameDrop đã được giới thiệu vào đầu mùa hè nhằm cải thiện trải nghiệm chia sẻ liên hệ trong iOS 17. Nó cho phép người dùng chia sẻ thông tin chi tiết nhanh chóng bằng cách đặt điện thoại gần nhau và thực hiện một số tương tác đơn giản. Mặc dù tính năng này có các biện pháp bảo vệ tích hợp như đòi hỏi mở khóa điện thoại và chọn rõ ràng sự tham gia, nhưng cảnh báo vẫn lưu ý về nguy cơ khi chia sẻ thông tin liên hệ.

 

Để đối phó với mối lo ngại này, cảnh báo khuyến nghị người dùng và cả cha mẹ tắt tính năng NameDrop theo mặc định. Tính năng này cho phép hai thiết bị chia sẻ thông tin liên lạc khi ở cạnh nhau, nhưng đòi hỏi sự tương tác rõ ràng từ người dùng để chia sẻ dữ liệu. Người dùng có thể chọn loại thông tin nào họ muốn chia sẻ và cung cấp sự tuỳ chọn từ chối chia sẻ bất kỳ thông tin nào.

 

Để đối phó với mối lo ngại này, cảnh báo khuyến nghị người dùng và cả cha mẹ tắt tính năng NameDrop theo mặc định
Để đối phó với mối lo ngại này, cảnh báo khuyến nghị người dùng và cả cha mẹ tắt tính năng NameDrop theo mặc định

 

NameDrop có thể dễ dàng tắt thông qua ứng dụng Cài đặt, nơi người dùng có thể điều chỉnh cài đặt của AirDrop để kiểm soát tính năng này. Cảnh báo cuối cùng nhấn mạnh việc giữ cho tính năng này tắt khi không cần thiết để bảo vệ quyền riêng tư và an toàn dữ liệu cá nhân.

 

Ở một góc nhìn khác, NameDrop đem lại khá nhiều tiện lợi trong việc chia sẻ thông tin cá nhân bao gồm số điện thoại, email, card visit,... cho đối phương một cách nhanh chóng. Tính năng trao đổi thông tin kiểu này đã được rất nhiều bên thứ ba phát triển thông qua một loại card visit có thể đọc được thông tin người dùng khi quét gần điện thoại. iPhone ưu việt hơn khi Apple đã phát triển AirDrop từ lâu, NameDrop được xem là một tính năng thú vị phát triển từ AirDrop.

 

Không chỉ thế, giới trẻ tại Hàn Quốc còn nổi lên với trào lưu tìm ngừơi yêu thông qua tính năng NameDrop có trên iPhone. Họ chia sẻ hình ảnh, thông tin cá nhân thông qua NameDrop cho tất cả người dùng trong bán kính nhận diện. Nếu ai cảm thấy hứng thú với đối phương, có thể chia sẻ lại thông tin và tiến hành những cuộc "firstdate" đầu tiên một cách nhanh chóng.

 

Không chỉ thế, giới trẻ tại Hàn Quốc còn nổi lên với trào lưu tìm ngừơi yêu thông qua tính năng NameDrop
Không chỉ thế, giới trẻ tại Hàn Quốc còn nổi lên với trào lưu tìm ngừơi yêu thông qua tính năng NameDrop

 

Trào lưu hẹn hò qua NameDrop đang trở nên xu hướng tại Hàn Quốc vì tính tiện dụng, nhanh chóng, thực tế và đặc biệt là không phải tốn thêm chi phí như trên Tinder hay Bumble,... Đây cũng là một góc độ khai thác hiệu quả tính năng NameDrop trên iPhone được người dùng tinh ý áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 

Nhìn chung, NameDrop không quá "xấu" như cái cách mà cảnh sát tại Hoa Kỳ gieo rắc lên những người đã cập nhật iOS 17 trên iPhone. Đây đơn thuần chỉ là một tính năng chia sẻ thông tin đối với những người dùng iPhone đã nâng cấp lên cùng iOS 17. Nếu thật sự ảnh hưởng tới tính bảo mật riêng tư, AirDrop sẽ là tính năng bị "lên án" đầu tiên sau nhiều năm thành công của nó.

Từ khóa: Apple Công nghệ iPhone iPhone 15
Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ