iTech Mobile Store

TOP 6 tựa game chiến thuật được phát triển từ boardgame cổ điển

Thứ Năm, 31/08/2023
Nguyễn Ngọc Hạnh
TOP 6 tựa game chiến thuật được phát triển từ boardgame cổ điển

Bạn là 1 game thủ thích chơi thể loại gaming chiến thuật kèm những yếu tố may rủi, dưới đây là Top 6 những game được phát triển từ boardgame cổ điển mà iTechMobile tổng hợp giúp bạn!

 

Baldur’s Gate 1, 2, 3

 

Forgotten Realms là một board game sáng tạo được sáng tạo bởi Ed Greenwood vào khoảng năm 1967 và đã trở thành một trò chơi phổ biến được sử dụng trong nhiều sản phẩm nổi tiếng. Baldur`s Gate 3 là phiên bản mới nhất của dòng game dựa trên framework Forgotten Realms.

 

Baldur’s Gate 3 dựa trên Forgotten Realms

 

Sau khi hoàn thành Baldur's Gate 3, bạn có thể quay lại hai phiên bản đầu tiên và tiếp tục tận hưởng thế giới của Forgotten Realm. Những người khác kết hợp các trò chơi nhập vai nhóm trên máy tính với xúc xắc và hoạt động truyền thống. Sự kết hợp này đã thu hút rất nhiều người hâm mộ dòng game Dungeons & Dragons, một board game nổi tiếng với cơ chế Forgotten Realms.

 

Thành công của Baldur's Gate 3 củng cố tinh thần của các trò chơi áp dụng các cách chơi truyền thống khác. Trong tương lai gần, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều sản phẩm hơn nữa kết hợp trò chơi điện tử hiện đại với trò chơi board game cổ điển.

 

Cyberpunk 2077

 

Thực tế thì loạt game Cyberpunk này rất khó đoán. Được lấy ý tưởng từ trò chơi board game Cyberpunk 2013 năm 1988. Điều này không có gì lạ vì đây là một trò chơi về tương lai, giống như Cyberpunk 2077 được phát hành vào năm 2020.

 

Cyberpunk 2077 đến từ Cyberpunk 2013

 

Điều ngạc nhiên thứ hai là Cyberpunk 2077 là một game bắn súng FPS dù lấy cốt lõi thế giới từ tựa game bàn cờ năm 1988. Trò chơi đình đám này không chiếm lĩnh lối chơi mà chỉ tái sử dụng bối cảnh, địa điểm, công nghệ và quyền lực trong tương lai ảm đạm trên khắp thế giới.

 

Dù trò chơi được đánh giá là thành công nhưng số phận của Cyberpunk 2077 cũng rất khó khăn. Dựa trên trò chơi board game nổi tiếng, ban đầu nó rất được người chơi yêu thích nhưng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ khi phát hành do có quá nhiều lỗi. Phải mất khoảng ba năm, trò chơi này mới một lần nữa ghi dấu ấn trong tâm trí người chơi và trở thành một trò chơi hay. Một bản cập nhật lớn cho trò chơi, sẽ được Phantom Liberty phát hành trong năm nay.

 

Warhammer 40k huyền thoại

 

Các game thủ có lẽ đã nghe nói đến nhiều tựa game Warhammer 40k khác nhau, nhưng ít người biết rằng nó dựa trên trò chơi board game cực kỳ nổi tiếng cùng tên. Bản thân bộ truyện này cũng dựa trên trò chơi board game Warhammer trước đó (không có "40k").

 

Warhammer 40k và huyền thoại Warhammer

 

Warhammer là một trò chơi cờ kiểu mẫu lấy bối cảnh thời Trung cổ với các chủng tộc thần thoại nổi tiếng. Tiếp nối thành công này, nhà sản xuất Games Workshop tiếp tục tung ra phiên bản spin-off lấy bối cảnh tương lai xa của chiến tranh ngoài không gian, mang tên Warhammer 40000, gợi nhớ về thiên niên kỷ 41. Cả hai trò chơi board đều có nhiều phiên bản và rất thành công.

 

Cho đến nay, Warhammer 40000 có một danh sách dài các trò chơi dựa trên thể loại tận dụng bối cảnh của nó. Từ chiến lược và câu đố cho đến game nhập vai và đấu súng, mỗi trò chơi đều có nội dung gì đó và mỗi trò chơi khai thác một khía cạnh của thế giới rộng lớn này. Tìm kiếm từ khóa Warhammer sẽ thấy một danh sách dài chỉ riêng trên Steam.

 

Star Trek: Starfleet Command

 

Ngày xửa ngày xưa, có một bộ phim truyền hình nổi tiếng mang tên "Star Trek" bắt đầu từ năm 1966. Nhượng quyền thương mại kể từ đó đã mở rộng để bao gồm một trò chơi board khám phá bối cảnh vũ trụ Star Trek. Cái tên "Star Fleet Battles" được xuất bản vào năm 1979.

 

Star Trek: Starfleet Command kết hợp giữa phim và boardgame Star Fleet Battles

 

Năm 1999, một trò chơi điện tử có chủ đề Star Trek được tạo ra để bắt kịp xu hướng phát triển của giải trí hiện đại lúc bấy giờ. Được gọi là Star Trek: Starfleet Command, trò chơi được xây dựng để mô phỏng các trò chơi board game cũ hơn, nhưng nhờ công nghệ máy tính hiện đại, nó mang lại lối chơi tự do và sống động hơn. Trò chơi nhận được nhiều đánh giá tốt từ các trang tin game uy tín với số điểm từ 7,5 đến 9/10.

 

Đến bây giờ, Star Trek vẫn rất nổi tiếng khi tiếp tục có một số bản phim điện ảnh reboot lại câu chuyện cũ, một số video game được làm thêm nhưng có lẽ không có trò chơi nào thành công được như Star Trek: Starfleet Command.

 

Series Civilization

 

Series game chiến thuật – xây dựng nổi tiếng Civilization thì chắc bạn thừa biết, tuy nhiên việc nó được thiết kế dựa trên cách chơi 4X của một số boardgame cổ điển thì chắc bạn hiếm khi nghe. Nếu bạn chưa biết thì 4X là 4 yếu tố eXplore (khám phá), eXpand (mở rộng), eXploit (khai thác) và eXterminate (tiêu diệt) được rất nhiều boardgame dạng chiến thuật sử dụng.

 

Civilization series – đến từ boardgame rồi đẻ ra boardgame

 

Hồi năm 1991, nhà thiết kế game Sid Meier đã giới thiệu một video game ứng dụng kiểu 4X này trong một gameplay phức hợp với tên gọi đầy đủ là Sid Meier`s Civilization. Điểm thành công của dòng game này chính là kết hợp nhiều yếu tố như xây dựng, chiến thuật, quản lý, đánh theo lượt… để đưa một nền văn minh đi từ sơ khai đến hiện đại và giành được chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh.

 

Điều thú vị là sau thành công của loạt trò chơi điện tử này, một trò chơi bảng mới đã được phát hành vào năm 2002 có tên Sid Meier`s Civilization: The Boardgame, và vào năm 2010, một trò chơi bảng khác có tên Sid Meier`s Civilization: The Boardgame cũng được phát hành.

 

Knights of Pen & Paper

 

Một lần nữa, đây là một trường hợp kỳ lạ trong thiết kế trò chơi. Knights of Pen & Paper hoàn toàn không mô phỏng trò chơi board game. Mô phỏng một trò chơi board. Ra mắt vào năm 2012, trò chơi di động này đưa bạn vào vai người tham gia trò chơi Dungeons & Dragons.

 

Knights of Pen & Paper chơi boardgame trên video game

 

Điều kỳ lạ là bạn không chỉ có thể điều khiển các nhân vật ảo tác động đến thế giới trò chơi mà còn có thể điều khiển quản trị viên trò chơi để điều chỉnh trò chơi. Thỉnh thoảng có những cấp độ mà nhân vật có thể phá vỡ bức tường thứ tư và trò chuyện trực tiếp với người chơi đầy bất ngờ. Tuy nhiên, Knights of Pen & Paper có thể hơi khó nuốt đối với game thủ Việt Nam chưa quen với thể loại board game.

Từ khóa: Game Hot 2023
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ